SỰ THẬT VỀ Ý NGHĨA CỦA TRAFFIC

Traffic một phần rất quan trọng trong chiến dịch quảng bá website online. Nó quyết định thành bại của cả một chiến dịch marketing online. Bởi vì thông thường có traffic thì sẽ có CTR (converson tranfer rate) từ đó sẽ có Tiền. Nhưng đôi khi có traffic hoặc traffic không tốt lại dẫn đến không có CTR tốt và điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của một website. Bài viết sau đây Mình xin được làm rõ các vấn đề liên quan đến traffic.
Có traffic là có tiền - ảnh minh họa: G-team
Đầu tiên, tìm hiểu về traffic và các loại traffic

Traffic là gì? Là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong SEO cũng như Marketing Online. Có thể nói traffic chính là kết quả của quá trình quảng bá website trên internet. Chỉ số traffic được đánh giá thông qua các báo cáo của công cụ Google Analytics để chỉ lượng truy cập của người dùng vào một website. Đơn vị tính của traffic là phiên (lượt truy cập). Vi dụ: 1 phiên, 2 phiên…2000 phiên.

Sự thật về ý nghĩa của traffic trong SEO


Nếu traffic của bạn cao đều đặn thì Google sẽ đánh giá website bạn là một website nổi tiếng và chất lượng, thông qua đó các từ khóa liên quan đến website sẽ dễ dàng lên top hơn rất nhiều. Điển hình là ở các diễn đàn lớn, họ không cần phải thực hiện bất kỳ hình thức quảng cáo trên Google nào cả mà những bài viết của họ luôn có mặt trên top Google. Điều này được lý giải theo quan điểm SEO hiện đại đó là Content is king. Vậy làm thể nào để có được một content chất lượng?


Xem thêm:

Có 4 loại traffic như sau:

Referral Traffic (lượng truy cập qua các trang giới thiệu)

Referral Traffic là gì? Referral Traffic là lượng truy cập của người dùng từ các trang web khác vào website, thông qua một Backlink hoặc quảng cáo của website (banner) có đặt trên các trang đó. Các trang được đặt Backlink lúc này đóng vai trò như một trang giới thiệu cho website. Vậy khi ta đặt 1 liên kết (backlink) của website mình lên 1 website khác sẽ có 3 trường hợp xảy ra:

+ Có backlink trả về và có referrals: đối với những website cho đặt link dofollow và có người dùng nhấp vào link đó.
+ Có backlink trả về nhưng không có referrals: đối với những website cho đặt link dofollow nhưng không có người dùng nhấp vào link đó.
+ Có referrals nhưng không có backlink trả về: đối với những link có người dùng nhấp vào, đặt trên những website thực hiện chuyển hướng hoặc đặt thẻ nofollow. Ví dụ : google, youtube, facebook..., các link chuyển hướng.

Social Traffic (lượng truy cập qua các trang mạng xã hội)

Social Traffic là gì? Social Traffic là lượng truy cập của người dùng chuyển đến từ các trang mạng xã hội, thông qua một bài viết hoặc quảng cáo được đăng trên các trang mạng xã hội. (bao gồm Google+ ,Facebook, Twitter,…)

Direct Traffic (lượng truy cập trực tiếp vào trang)

Direct Traffic là gì? Direct Traffic là lượng người dùng truy cập trực tiếp vào website và không thông qua các website trung gian nào khác. Nghĩa là là lưu lượng khách truy cập một trang web bằng cách gõ trực tiếp địa chỉ URL vào trình duyệt hoặc nhấp vào một đường liên kết đã đánh dấu (bookmarked link) trên trình duyệt.

Organic Search Traffic (truy cập từ kết quả tìm kiếm tự nhiên)

Organic Search Traffic là gì? là lượng người dùng truy cập vào website từ bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm. Chỉ số này càng cao cho thấy mức độ hiệu quả trong việc làm SEO cũng cao theo, tức là người dùng vào website của bạn khi họ tìm kiếm một thứ gì đó trên internet thông qua công cụ tìm kiếm chẳng hạn như Google Search. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các từ khóa của bạn đã đạt top những trang đầu tiên 1 -10. Thông thường, sẽ có khoảng 52% người dùng click vào vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng, 33% với vị trí thứ 2,…Ngoài ra, quảng cáo google adwords cũng mang lại lượng organic traffic tốt cho website nếu biết cách tối ưu ads.


Thứ hai, thế nào là traffic ảo? ảnh hưởng của traffic ẢO tới SEO


Traffic ảo
cũng đồng nghĩa với traffic rác. Bởi vì nó chẳng có lợi ích gì cho website của bạn mà trái lại nó còn có hại. Nó là lượng traffic được gửi đến từ những website bẩn, để hồng kiếm nguồn traffic sạch từ những website của chúng ta và nổi cộm nhất là: Semalt, buy-cheap-online, simple-share-buttons.com, forum.topic60854403.darodar.com... Nó làm sai lệch kết quả thống kê trong google analytics, làm tăng tỷ lệ truy cập (referral) vào website trong khi thời gian on-site cực kỳ ngắn và tỷ lệ bouce rate là 100%. Từ đó cũng làm giảm độ uy tín website của bạn với google.

Cách nào để phát hiện traffic ảo
Đầu tiên là đăng nhập vào tài khoản google analytics của bạn >>> Sự thu hút >>> Tất cả lượng truy cập >>> kênh. Bên cột phải là bảng thống kê nguồn traffic đỗ về website, có 4 nguồn traffic, kế đến click vào referral traffic sẽ được kết quả như hình ảnh sau:

Traffic rác - traffic ảo.


Cách để chặn traffic ảo
1. Tự tin về code thì mọi người xử lý chúng bằng file .htacccess

2. Nếu dùng linux có thể cấu hình iptables hoặc csf để chặn ip & domain của spam traffic đó.

3. Tiếp đến có thể xử lý bằng bộ lọc của Google analytic

4. Cuối cùng nếu mọi người dùng wordpress thì có thể xử lý bằng Plugin wp-Ban để chặn

- Htacccess thì chỉ cần nhờ mấy cậu coder ở cty mọi người là xong

- Nếu dùng linux có thể cấu hình iptables hoặc csf để chặn ip & domain của spam traffic đó.

Mời các mọi người xem hướng dẫn chi tiết cách chặn traffic ảo

Kết luận: trên đây là những thông tin cực kỳ hữu ích về traffic đã được mình sưu tầm và tổng hợp từ nhiều nguồn đáng tin cậy. Cộng với những trải nghiệm trong quá trình làm SEO của mình. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan cho mọi người.

Tìm kiếm trên google:

traffic la gi ?
cac van de ve traffic
y nghia của traffic
traffic và việc làm SEO
traffic chat luong
2 comments: