Một Chia Sẻ Nhỏ Về Các Công Cụ Marketing Hiện Đại

Trong thời buổi hiện đại với sự phát triển của khoa học nói chung và ngành công nghệ thông tin nói riêng  cũng làm thay đổi rất nhiều hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Chẳng hạn như khi bạn muốn mua một món hàng nào đó thì bạn chỉ cần ngồi tại nhà dùng một chiếc laptop, máy tính để bàn, ipad, hay smart phone bất kỳ cũng có thể tham khảo được thông tin trên internet và có thể order ngay khi cần thiết, các dịch vụ giao hàng sẽ làm việc nhanh chóng mang món hàng đến tận tay bạn.Một gian hàng online luôn túc trực 24/7 để chờ phục vụ những vị khách không có nhiều thời gian để đi mua hàng tại các shop và luôn bận rộn với công việc của mình.  Nó còn là một kênh tham khảo thông tin  cực kỳ hữu ích đối với người dùng internet, từ những bài đánh giá (review) của người dùng trên mạng xã hội rồi từ các forum uy tín cũng tạo được niềm tin đối với khách hàng. Kéo theo đó là sự phát triển vượt bậc của những công nghệ quảng cáo, tiếp thị, PR…v.v cung cấp thông tin đa chiều, chính xác, nhanh nhất và ít tốn chi phí nhất cho cả doanh nghiệp lẫn người dùng.

Vậy những phương thức tiếp thị nào đã làm tốt điều này?

Mạng xã hội - Social networking

Có lẽ ngay lúc này đây thì bạn và tôi cũng chẳng còn xa lạ gì nữa với cái mạng xã hội phây-sờ-búc (facebook), môt mạng  xã hội đã trở nên quá thịnh hành tại Việt Nam, đây là một kênh bán hàng và làm thương hiệu rất hiệu quả. Đã có rất nhiều thương hiệu từng thành công trên facebook như: Lazada, Zalora, Coca-cola, muachung, chợ tốt….Nhưng facebook cũng chỉ là một trong số hàng trăm các mạng xã hội khác gọi chung là Social networking, có thể kể đến những mạng xã hội khá phổ biến ở Việt Nam như: Zing me, Youtube (google), webtretho, Zalo….những cái tên nổi tiếng ở nước ngoài như là Pinterest (ảnh), Linkedin, twitter, google plus, Flickr (yahoo), reddit, tumblr…

Báo điện tử ( báo mạng)

Kế đến còn có các trang báo mạng (báo điện tử) có thể cung cấp thông tin nhanh gọn, chính xác, từ những tín tức kiến thức hằng ngày, thông tin thơi sự đến cả những bài báo PR doanh nghiệp, sản phẩm. Các trang báo điện tử cũng thu hút khá nhiều lưu lượng người dùng tìm năng về website của doanh nghiệp. Những trang báo mạng nổi tiếng tại Việt Nam: Vnexpress, Dân trí, kênh 14, 24h….

Tiếp thị qua Email

Email marketing là cách làm marketing thông qua việc gửi e-mail cho những khách hàng tiềm năng. Đây cũng là phần các doanh nghiệp nên quan tâm trong chiến dịch marketing, vì nó có chi phí khá thấp, giúp quảng bá thương hiệu doanh nghiệp và duy trì được sự quan tâm của khách hàng tiềm năng. Nhưng nó cũng đòi hỏi các marketer phải có sự đầu tư chất lượng về mặt nội dung tiệp thị để không làm phiền đến khách hàng.

Hệ thống diễn đàn ( forum)

Một phần kênh tiếp thị không thể thiếu trong thế giới mạng đó chính là hệ thống diễn đàn (forum) đây là nơi gặp gỡ giao lưu của những người cùng sở thích, quan tâm đến 1 vấn đề gì đó như xe ô tô chẳng hạn và đây cũng là nơi buôn bán, rao vặt sản phẩm và quảng bá thương hiệu rất tốt. Ngoài ra diễn đàn còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của website, điều này sẽ được nhắc đến trong phương thức tiếp theo.

Vâng, đó chính là SEM (Search engine marketing) hiểu đơn giản có nghĩa là làm marketing trên công cụ tìm kiếm, SEM bao gồm SEO và PPC.

Thế nào là SEO? Và  PPC là gì?

SEO (search engine optimization) là tối ưu hóa website để cho nó thân thiện với các cổ máy tìm kiếm như Google, Bing…Để nhằm đưa website lên top 10 trang đầu tiên trong kết quả tìm kiếm với những từ khóa mong muốn.

PPC (Pay per click): cũng gần giống như SEO nhưng đây là dịch vụ quảng cáo trả phí  để được hiển thị trên trang đầu tiên trong kết quả tìm kiếm của google hay yahoo. Và bạn chỉ thực sự bị tính phí khi có người click vào quảng cáo của bạn, bằng việc quảng cáo có phí thì gần như ngay lập tức quảng cảo của bạn sẽ được hiển thị theo những từ khóa mở rộng hoặc chính xác.Lợi ích của việc làm SEO

Bạn khi bạn có một website và nó đạt top 1-10 trong suốt một quá trình nổ lực và bạn sẽ:

* Có khách hàng tự động, đều đặn mỗi ngày, ngay cả khi bạn đang ngủ
* SEO gần như miễn phí và bạn cũng không mất phí cho việc marketing sai đối tượng. Chi phí duy nhất mà bạn phải trả đó chính là thời gian.
* Xuất hiện đúng lúc khi khách hàng cần. Vì thế khả năng bán hàng sẽ cao hơn, và với việc website của bạn có nhiều trang xuất hiện trong top đầu với các từ khóa đa dạng từ đó sẽ làm nâng cao uy tín thương hiệu. Điều tất yếu sẽ là gia tăng doanh thu và lợi nhuận.


Kết luận:
 Trên đây là những phương thức tiếp thị phổ biến tại Việt Nam và hiện đại nhất nó gắn với một bộ phận Digital marketing bao gồm cả wifi marketing, sms marketing…và các phương thức khác. Tuy nhiên, không thể đánh giá là công cụ nào sẽ hiệu quả hơn vì tùy thuộc vào hành vi của người dùng ở từng thời điểm khác nhau cũng như là chiến lược marketing của từng doanh nghiệp.

0 nhận xét: